QUYỀN CÓ TÀI SẢN RIÊNG CỦA CON

Câu hỏi: Con trai e hiện nay đc 4 tuổi rưỡi. Và từ lúc bé đc 2 tuổi, bên nội có cho bé 1 con bò cái và sau này đã đẻ đc 1 con bò đực, và đầu năm 2019, lúc 2 vợ chồng e chưa quyết định ly hôn đã đồng tình mua thêm con bò cái ( ông bà nội bé bán lại). Trong lúc đó con bò đó đã mang thai. Tính đến nay bé đã được 4 con. Đó hoàn toàn kà là tài sản riêng của bé. Nhưng hiện tại đến bây giờ thì số bò đó đang ở bên phía ba của bé, được ông nội chăn coi từ trước tới giờ. Nhưng e phát hiện họ không muốn cho e biết tình hình những con bò đó. Vậy cho e xin hỏi, nếu sau này tụi e ly hôn thì những con bò đó sẽ xử lý như thế nào.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2015 thì “Con có quyền có tài sản riêng của mình. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con”.

Như vậy, trường hợp của bạn thì con bạn (4 tuổi rưỡi) hiện tại có tài sản là 2 con bò (1 con bò cái do ông bà nội cho con bạn + 1 con bò vợ, chồng bạn cho con bạn) + 2 con bò con (hoa lợi, lợi tức từ 2 con bò con bạn được cho). Tài sản bao gồm 4 con bò này là tài sản riêng của con bạn. Việc 2 bạn ly hôn sẽ không ảnh hưởng tới tài sản riêng của con bạn.

Do con bạn dưới 15 tuổi nên tài sản riêng của con bạn sẽ do vợ chồng bạn quản lý hoặc ủy quyền cho người khác quản lý (ngoại trừ trường hợp con đang được người khác giám hộ hoặc người tặng cho tài sản cho con bạn đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó theo quy định của pháp luật).

Ở trường hợp của bạn, khi hai bạn ly hôn, vợ chồng bạn hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con bạn có quyền định đoạt tài sản (4 con bò) vì lợi ích của con.

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi tranh chấp tài sản khi ly hôn, khi ly hôn tài sản được chia như thế nào, tư vấn chia tài sản khi ly hôn, phân chia tài sản sau ly hôn, tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ chồng, giải quyết ly hôn, tài sản riêng của con,…

Chuyên viên: Huyền Nga

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: http://luatsunhadatgioi.com/

 

 

 

 

 

Trả lời

0968.605.706