CHA MẸ LY HÔN CON 14 TUỔI SỐNG VỚI AI?

Câu hỏi của khách cần tư vấn:

“Chào Luật sư con có 1 câu muốn hỏi, nhờ Luật sư giải đáp. Hồi nhỏ con sống với ba mẹ nhưng từ lúc con 03 tuổi con đã sống với ba và ông bà nội được 11năm rồi. Hồi đó 03 tuổi mẹ bỏ con vậy mà đến thời điểm bây giờ mẹ muốn đòi con lại ở chung với mẹ vậy con có quyền quyết định ko ạ?”

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Theo như thông tin bạn đưa ra bạn đã cùng sống với ba và ông bà nội từ năm 03 tổi đến nay là được 11 năm. Từ lúc 03 tuổi mẹ bạn đã để bạn sống chung với ba và ông bà nội và bây giờ trở về yêu cầu bạn tới sống chung với mẹ.

Vì bạn không nói rõ là ba mẹ bạn đã ly hôn hay chưa nên chúng tôi đưa ra hướng tư vấn khi ba mẹ bạn quyết định ly hôn thì bạn có quyền quyết định sẽ sống với ba hoặc mẹ hay không?

Theo quy định Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Đối với trường hợp của bạn, năm nay bạn đã 14 tuổi, bạn hoàn toàn có quyền được đưa ra nguyện vọng của mình là muốn sống với ai, ba hay mẹ. Mọi người/kể cả Tòa án đều tôn trọng và ghi nhận quyết định của bạn.

Trên đây là trường hợp Ba mẹ bạn ly hôn.

Trong trường hợp, nếu ba mẹ bạn không ly hôn thì bạn cũng có thể tự chọn việc sinh sống với ai theo ý bạn muốn, để có mọi điều kiện về vật chất và tinh thần tốt nhất cho bạn. Môi trường sống, học tập, sinh hoạt của bạn đã quen với chỗ ba bạn và ông bà nội thì bạn cứ việc tiếp tục sống như thế nếu bạn muốn. Pháp luật luôn tôn trọng, bảo vệ quyền trẻ em.

Trên đây là nội dung tư vấn chúng tôi hướng dẫn chỉ cho khách có nội dung câu hỏi/vụ việc cụ thể. Những khách/vụ việc khác có thể tham khảo nhưng không thể tùy tiện áp dụng.

(Những nội dung tư vấn chúng tôi đưa ra trên trang Web chỉ mang tính chất tham khảo; nghiêm cấm việc sao chép dưới mọi hình thức

Chuyên viên: Hoài Linh

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm thủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn………………..

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage:https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

Trả lời

0968.605.706