Xác định tòa khi ly hôn

Thủ tục ly hôn.Xác định tòa khi ly hôn

Hỏi:Tôi thường trú tại Huyện Tân Kỳ ,Tỉnh Nghệ An. Nay tôi đang tạm trú tại Huyện Bàu Bàng ,Tỉnh Bình Dương. Nay tôi muốn gửi đơn ly hôn thì tôi có thể gửi lên tòa án nơi tôi đang tạm trú có được hay không .

*Trả lời:

Thứ nhất, việc nộp đơn ly hôn đơn phương không nhất thiết là phải gửi về Nghệ An, bạn có thể nộp đơn và giải quyết ly hôn ngay tại tỉnh Bình Dương. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thì thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc cuối cùng.

Nên bạn có thể nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (vợ/chồng bạn) đang cư trú, làm việc ở ngay tỉnh Bình Dương.

Thứ hai, nếu là thuận tình ly hôn thì theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Do đó, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nêu trên nói rõ khi yêu cầu ly hôn, vợ hoặc chồng sẽ nộp đơn tại Tòa án nơi người còn lại cư trú, làm việc.

Theo Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013, nơi cư trú là chỗ ở hợp pháp mà người này thường xuyên sinh sống. Trong đó, chỗ ở hợp pháp có thể là nhà ở, phương tiện… và nơi cư trú của một người là nơi người đó đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú.

Do đó, theo quy định trên, việc ly hôn đơn phương được nộp tại Tòa án nơi bị đơn cư trú nên nếu chỉ có sổ tạm trú thì cũng không ảnh hưởng đến việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

 

Hồ sơ xin ly hôn:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu;

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– CMND + Hộ khẩu của chị;

– CMND + Hộ khẩu của chồng chị;

– Giấy khai sinh của con chung;

– Giấy tờ về tài sản có tranh chấp.

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.
Thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức

Chuyên viên: Phương Nhi

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

Trả lời

0968.605.706