VỢ NỘP ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI ĐANG CÓ THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi tư vấn: “Chào Luật sư, em đang có thai 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, đời sống chung vợ chồng không hạnh phúc, vợ chồng thường hay cãi nhau, chồng thường rượu chè, cờ bạc. Bây giờ, em muốn ly hôn với lý chồng nhưng chồng em không đồng ý. Vậy em phải làm sao để ly hôn ạ. Mong Luật sư hướng dẫn cho em thủ tục để nộp đơn ly hôn đơn phương ạ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

I. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn có hai loại:

(1) Ly hôn thuận tình là khi cả hai người thỏa thuận được cả ba vấn đề cơ bản khi ly hôn (i)nhân thân (ii) con cái (iii) tài sản và hai người cùng ký vào đơn yêu cầu ly hôn.

(2) Ly hôn đơn phương là khi cả hai người không thỏa thuận được cả ba vấn đề trên và chỉ một người ký đơn và nộp đơn.

Đối với trường hợp của bạn là Tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo yêu cầu ly hôn đơn phương khi có một trong các căn cứ sau đây:

“Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…”

Thứ nhất, theo Luật Hôn nhân gia đình năm 2014  quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. (khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)

Thứ hai, theo quy định của pháp luật thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn (khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014)

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

1,Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào Tòa án cũng giải quyết cho ly hôn đơn phương. Để được quyền yêu cầu đơn phương ly hôn phải thuộc một trong các trường hợp sau:

– Khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Đối với trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật, người chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang có thai . Người chồng sẽ đương nhiên không được Tòa án đồng ý cho ly hôn trong thời gian này.Tuy nhiên, đối với người vợ thì có quyền nộp đơn để yêu cầu Tòa án đi đóng á phí.

II. Hồ sơ ly hôn đơn phương:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

(bạn có thể tham khảo mẫu của chúng tôi tại đây:https://luatsulyhon.com.vn/don-xin-ly-hon-nop-tand-quan-thu-duc/)

-Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

-Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ, chồng; (bản sao)

-Giấy khai sinh của con (bản sao)

III. Nộp đơn tại Tòa án

Vì trường hợp của bạn là ly hôn đơn phương nên khi nộp đơn thẩm quyền tòa án thụ lý xét xủ vụ án sẽ là TAND cấp huyện/quận nơi mà người không nộp đơn cư trú và sinh sống. Hiện nay, chồng bạn đang trú tại Thủ Đức thì sẽ nộp đơn ly hôn đơn phương tại TAND quận Thủ Đức.

Thông tin chúng tôi cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức.

Chuyên viên: Hoài Linh

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo  điều kiện yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương, trường hợp được quyền đơn phương ly hôn, trường hợp không được quyền đơn phương ly hôn,…

Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thông tin, chuẩn bị ly hôn, soạn đơn ly hôn/đơn xin ly hôn/ mẫu đơn xin ly hôn/cách viết đơn ly hôn/mua đơn ly hôn ở đâu khi thực hiện thủ tục ly hôn, hồ sơ đơn phương ly hôn 2020, ly hôn mất bao lâu, làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì, mẫu đơn thuận tình ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, chia tài sản khi ly hôn, chồng ngoại tình, xử lý con giáp 13 vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

Xem thêm:

Trả lời

0968.605.706