HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG BAO GỒM NHỮNG GÌ?

HỎI:

Tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng tôi thì cần phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì để ly hôn được nhanh chóng?

Ảnh minh họa

TRẢ LỜI:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề mà chị thắc mắc thuộc về hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì. Chúng tôi xin được phép trả lời như sau:

Trước tiên ta cần tìm hiểu ly hôn đơn phương là gì? Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì ly hôn đơn phương là những trường hợp:

 • Thứ nhất, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứvề căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Thứ hai là trong trường hợpvợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Thứ ba là trong trường hợpcó yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trong trường hợp ly hôn này vì có tranh chấp nên sẽ là vụ án dân sự và sẽ thực hiện nộp đơn khởi kiện về việc ly hôn (“Đơn ly hôn”) mà không phải là đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn như khi ly hôn thuận tình. Hơn thế nữa là thời gian ly hôn đơn phương sẽ dài hơn so với khi ly hôn thuận tình nên việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương một cách đầy đủ sẽ góp phần giúp cho quá trình ly hôn diễn ra nhanh chóng hơn.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để có một hồ sơ ly hôn đơn phương hoàn chỉnh bao gồm:

 • Đơn khởi kiện về việc ly hôn có chữ ký của bên yêu cầu ly hôn đơn phương;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của chồng và vợ đã sao y bản chính;
 • Hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của của vợ, chồng sao y bản chính;
 • Giấy khai sinh của con (nếu hai vợ chồng có con chung) bản sao;
 • Giấy tờ chứng minh quyền tài sản và quyền nuôi con (nếu có).
 • Các chứng cứ chứng minh về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Sau khi chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn đơn phương hoàn chỉnh như trên, chị thực hiện nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án cấp huyện nơi chồng chị cư trú.

Lưu ý:

 • Về phần đơn xin ly hôn thuận tình: chị nên theo mẫu của TAND nơi bị đơn cư trú để bảo đảm tính chính xác hoặc theo mẫu chung theo quy định của pháp luật hoặc Luật sư của chúng tôi sẽ soạn cho quý khách https://luatsulyhon.com.vn/mau-don-thuan-tinh-ly-hon-tai-tand-quan-go-vap/
 • Về Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: nếu bị mất hoặc thất lạc bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể thay thế sang bản sao do cơ quan nhà nước bằng cách xin trích lục bản sao Giấy chứng nhận tại nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn.
 • Trong trường hợp không có CMND hoặc sổ hộ khẩu của chồng chị thì có thể xin xác nhận tại công an địa phương, chị có thể tìm hiểu thông tin kĩ hơn về trường hợp này tại link: https://luatsulyhon.com.vn/ly-hon-nhung-khong-ro-noi-cu-tru-cua-chong/

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của chị. Hi vọng sẽ giúp ích được cho chị về vấn đề hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì này.

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Chuyên viên: KIM PHÚC

Luật Vạn Tín – Chuyên tư vấn về Cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn; ly hôn chia tài sản như thế nào? Chia tài sản khi ly hôn, Thủ tục ly hôn, Luật Hôn nhân gia đình; (mà cư dân mạng hay gõ là Luật Hôn nhân gia đình 2020 / Luật ly hôn/ Luật sư ly hôn/);

 • Nếu bạn đang cần tư vấn về vấn đề:
 • Chia tài sản khi ly hôn;
 • Phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Tư vấn chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân;
 • Chia tài sản khi ly hôn

Luật Vạn Tín chính là đơn vị đáng tin cậy nhất mà bạn nên lựa chọn.

Các khó khăn thường gặp khi Chia tài sản khi ly hôn

 1. Không biết cách thu thập và nộp các chứng cứ cho Toà án chứng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 2. Thu thập chứng cứ chứng minh nguồn gốc tài sản;
 3. Không tìm được thông tin tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….
 4. Không nộp đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản riêng, tài sản chung trong hôn nhân; không biết cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 5. Thời gian đi lại nhiều lần
 6. Không rõ các thủ tục tố tụng của pháp luật nên ảnh hưởng đến quyền lợi của mình; không biết thời điểm đưa ra yêu cầu độc lập, yêu cầu phản tố để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
 7. Thời gian giải quyết vụ án thường bị kéo dài.

Để giải quyết các khó khăn nêu trên, LUẬT VẠN TÍN sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ hotline 0968.605.706 để được tư vấn.

Tại sao nên chọn Dịch vụ Tư vấn Thủ Tục ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn tại Công ty LUẬT VẠN TÍN?

 1. Hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn thủ tục ly hôn, đã giải quyết hàng trăm vụ án ly hôn.
 2. Đội ngũ tư vấn là các luật sư lâu năm, giàu kinh nghiệm; am hiểu sâu rộng Luật Hôn nhân gia đình;
 3. Hỗ trợ nộp đơn xin ly hôn và cử luật sư chuyên tư vấn ly hôn để hỗ trợ khách hàng khi làm thủ tục ly hôn, soạn đơn ly hôn, đơn xin ly hôn……
 4. Tư vấn thu thập các chứng cứ để nộp cho Toà án khi làm thủ tục ly hôn, cách viết đơn phương ly hôn, cách viết đơn thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn; chứng cứ chứng mình hành vi chồng ngoại tình, vợ ngoại tình, tư vấn thời gian ly hôn mất bao lâu? Làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Mẫu đơn thuận tình ly hôn; mẫu đơn đơn phương ly hôn; đơn khởi kiện về việc ly hôn; xử lý con giáp 13…
 5. Cam kết thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất.
 6. Hạn chế thời gian đi lại của khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn;
 7. Tư vấn hỗ trợ thủ tục sau ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn…

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

Trả lời

0968.605.706