CHO VAY TIỀN NHƯNG KHÔNG LÀM GIẤY VAY LÀM SAO ĐÒI LẠI?

Câu hỏi tư vấn: “Dạ e có cho người bạn mượn 1 số tiền , nhưng e k có làm giấy nợ, e chỉ chuyen cho người đó thôi . Bây giờ họ có ý định muốn k trả, e muốn tố cáo để đòi lại tiền đc hk ạ” (CHO VAY TIỀN NHƯNG KHÔNG LÀM GIẤY VAY LÀM SAO ĐÒI LẠI?)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu thông tin khách hàng cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày, bạn đã cho người bạn vay một số tiền. Tuy nhiên hai bên không làm giấy vay tiền hay hợp đồng vay, bạn chỉ chuyển tiền cho người đó.

Vậy, khi bạn chuyển tiền cho người bạn, trong giao dịch đó bạn có ghi thông tin hay nội dung liên quan đến việc cho vay tiền hay không? Có bản ghi âm, ghi hình cuộc nói chuyện khi bạn cho người đó vay hay không; có ai làm chứng hoặc có sự xác nhận của bên vay qua email, tin nhắn điện thoại, tin nhắn Zalo không?

CHO VAY TIỀN NHƯNG KHÔNG LÀM GIẤY VAY LÀM SAO ĐÒI LẠI?

Theo quy định tại Điều 119 Bộ Luật Dân sự 2015 về hình thức của giao dịch dân sự thì hợp đồng cho vay tài sản có thể được xác lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Vì vậy, trường hợp cho vay tiền không có giấy tờ chứng minh như hợp đồng cho vay hay giấy vay tiền thì giao dịch giữa hai bạn vẫn có hiệu lực pháp

Như vậy, người vay tiền sẽ phải có nghĩa vụ trả nợ cho bạn theo quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

“Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Khi bên vay tiền không hoàn trả số tiền cho vay khi đến hạn, bạn có thể áp dụng các biện pháp yêu cầu người đó phải trả nợ cho bạn.

Bạn có thể nói chuyện với bên vay tiền và xem xét họ có khó khăn gì trong cuộc sống nên chưa sắp xếp được để trả tiền cho bạn hay không? Hai bên có thể thỏa thuận lại với nhau  để gia hạn lại thời gian hay không?

Nếu như hai bạn không thể thỏa thuận lại được thì lúc đó bạn có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án. Do hai bên không làm giấy vay tiền hay hợp đồng vay, bạn chỉ chuyển tiền cho người đó nên trong trường này bạn nên có thêm những căn cứ chứng minh có việc vay tiền giữa hai bên như bản ghi âm, ghi hình cuộc nói chuyện khi cho vay; lời khai của người làm chứng hoặc sự xác nhận của bên vay qua email, tin nhắn điện thoại, tin nhắn Zalo… để làm căn cứ khởi kiện, giải quyết tranh chấp trước Tòa án.

Nếu bên vay có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ nhằm chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể có thể tố giác đến cơ quan công an về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ Luật Hình sự 2015.

Căn cứ Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì người nào có được tài sản một cách hợp pháp thông qua hợp đồng vay, mượn, thuê tài sản hoặc hợp đồng khác rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả, không thực hiện như cam kết trong hợp đồng, sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nhưng bạn nên lưu ý, trên thực tế để giải quyết các tranh chấp liên quan đến cho vay tiền không có giấy tờ chứng minh gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, khi cho người khác vay tiền bạn nên xác lập hợp đồng vay bằng văn bản để có bằng chứng chứng minh, đảm bảo cho việc đòi nợ về sau.

Thông tin chúng tôi cung cấp nội dung về CHO VAY TIỀN NHƯNG KHÔNG LÀM GIẤY VAY LÀM SAO ĐÒI LẠI? nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung CHO VAY TIỀN NHƯNG KHÔNG LÀM GIẤY VAY LÀM SAO ĐÒI LẠI? có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706