Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

“cHào luật sư, cho em hỏi, mẹ chồng em có để lại cho chồng 1 mảnh đất đứng tên chồng. chồng em từng bán 1 phần đất thừa hưởng mà không thông qua em. Nay ly hôn thì em có được chia phần đất này không ạ? Con em có được chia phần đất này không?” Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Cắn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

Vợ có được chia tài sản không?

Căn cứ vào Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng: Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Ở đây sẽ có hai Trường hợp xảy ra:

Th1 Nếu sau khi nhận di sản thừa kế mà hai vợ chồng có thỏa thuận với nhau về việc hợp nhất khối tài sản trên thành tài sản chung thì khi ly hôn, phần tài sản này sẽ được xác định là tài sản chung và phân chi theo như những quy định về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Th2 Ngược lại, Nếu sau khi nhận di sản mà hai vợ chồng không có thỏa thuận về việc hợp nhất khối tài sản vừa nhận thừa kế vào tài sản chung thì khi ly hôn tài sản này vẫn sẽ là tài sản riêng của người nhận thừa kế. Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

Theo nguyên tắc thì tài sản thuộc quyền sở hữu riêng cuart ai thì sẽ thuộc về người đó.

Tài sàn chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia theo thỏa thuận giữ hai bên vợ và chồng hoặc sẽ do Tòa án quyết định theo quy định của pháp luật.

Việc chia tài sản khi ly hôn sẽ không bắt buộc phải chia cho các con, ngoại trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận riêng chia tài sản cho con khi ly hôn.

Ngoài ra, trong trường hợp chia tài sản của hộ gia đình thì các con sẽ được chia phần tài sản tương ứng với phần quyền của các con trong khối tài sản đó.

Ta có thể ví dụ như trường hợp quyền sử dụng đấ được cấp cho hộ gia đình.

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

0968.605.706