CON ĐƯỢC THỪA KẾ DI SẢN CHA ĐỂ LẠI KHI CHA MẸ ĐÃ LY HÔN?

Câu hỏi tư vấn: “Cha và mẹ của tôi đã ly hôn khi tôi và em trai đã thành niên. Toàn án đã chia đôi tài sản của cha mẹ cho 2 người. Về con chung thì tôi ở với mẹ, em trai tôi ở với cha. Luật sư cho tôi hỏi một thắc mắc. Vì cha mẹ tôi đã ly hôn và toà án đã chia như vậy thì sau khi cha tôi mất, tôi có được quyền thừa kế tài sản của cha tôi hay không (trường hợp cha của tôi không để lại di chúc)? Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!” (Quyền thừa kế của con cái sau khi cha mẹ ly hôn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Việc phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn chỉ phân chia phần tài sản của riêng vợ chồng mà không liên quan đến con cái.

Sau khi ly hôn và phân chia tài sản chung vợ chồng, cha mẹ có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ tài sản của mình cho con;

Do cha bạn chết không để lại di chúc, vì vậy, di sản để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1.Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Như vậy, mặc dù cha mẹ bạn đã ly hôn nhưng mối quan hệ cha con thì vẫn được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Theo đó, bạn vẫn có quyền hưởng thừa kế khi chia thừa kế theo pháp luật trừ trường hợp không có quyền hưởng di sản theo quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015. Như vậy bạn cũng được quyền hưởng di sản cha bạn để lại.Trường hợp những người được hưởng di sản thừa kế nếu không thỏa thuận được với nhau về việc phân chia di sản và xảy ra tranh chấp thì có khởi kiện để chia di sản thừa kế tại cơ quan Tòa án có thẩm quyền, về thời hiệu khởi kiện:

Căn cứ khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 623. Thời hiệu thừa kế

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.”

Như vậy, nếu những người được hưởng di sản còn  lại không đồng ý phân chia di sản với bạn thì bạn có thể tiến hành khởi kiện tranh chấp chia tài sản thừa kế là do cha bạn để lại tại tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Thời hiệu khởi kiện là 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm mở thừa kế ( thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại di sản chết).

Bạn có thể tham khảo thông tin về thủ tục chia di sản thừa kế tại: https://www.youtube.com/watch?v=CRlC6WRdYx8

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đưa ra để bạn và quý vị tham khảo, hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào thông tin bạn cung cấp và các quy định của pháp luật. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

CÔNG TY LUẬT CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706