LÀM SAO KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH VÀ ĐÒI LY HÔN?

Câu hỏi tư vấn: “Em đã có gd và 2 con, mấy năm nay em về quê ở,ck em vẫn trong nam, và có cặp bồ với người còn gái khác, giờ họ có con chung với nhau, và ck em muốn về ly dị em, nhưng em ko đồng ý vì muốn để con có đc gd trọn vẹn (vì bản thân em đã sống trong 1gd ko có đủ tình yêu thương của bme nên em rất tủi thân và buồn). Nhưng cô gái kia bắt ck em phải ly dị vợ để đến với cô ấy danh chính ngôn thuận, mà em thì nhất quyết ko đồng ý, ck em bảo nếu vậy ck em tự ly hôn đơn phương, vậy chị tư vấn giúp em nếu em ko đồng ý mà ck em ly hôn đơn phương vậy tòa họ có chấp nhận ko ,ck em nói vẫn còn thương e và con và rất thương con, nhưng giờ bạn kia như vậy nên cũng ko đành, và liệu em có thể kiện được người phụ nữ kia ko ạ, em có đầy đủ tin nhắn xác nhận chuyện ck em có con với người kia : và có cả tin nhắn 2 người nhắn cho nhau thân mật,  giờ em chỉ sợ ck em bị mê mệt cô đó rồi tự ly hôn đơn phương thì ko biết em phải làm sao ,em chỉ muốn giữ 1 GĐ trọn vẹn cho con, xin chị tư vấn giúp em ạ,em chân thành cảm ơn chị.” (LÀM SAO KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH VÀ ĐÒI LY HÔN?)

Cảm ơn bạn Anna đã quan tâm và gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi, đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý:
  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Bộ luật Hình sự năm 2015

Có một mái ấm gia đình trọn vẹn và hạnh phúc là niềm mong ước của mỗi người. Chúng tôi rất chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình bạn. Ai cũng mong cuộc sống gia đình trọng vẹn, ngập tình yêu thương. Thế nhưng cuộc sống nhiều lúc sẽ không như mình mong muốn, hy vọng bạn sẽ mạnh mẽ và vượt qua những khó khăn này.

Theo quy định pháp luật, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định ly hôn của Tòa án. Có 2 trường hợp ly hôn cơ bản theo quy định pháp luật hiện nay như sau;

+ Ly hôn thuận tình

+ Ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên)

Trường hợp ly hôn đơn phương chỉ có một bên chồng hoặc vợ có đơn xin ly hôn hay nói cách khác là việc ly hôn chỉ xuất phát từ ý chí của một bên bên hoặc chồng, không phải xuất phát từ yêu cầu của cả hai vợ chồng.

Nguyên tắc hôn nhân tự nguyện được thể hiện ở việc kết hôn tự nguyện và ly hôn tự nguyện.

Theo Điều 39 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình:

“1. Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.”

Đồng thời tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy, việc ly hôn là quyền của vợ, chồng. Khi chồng của bạn ngoại tình, nếu chồng muốn ly hôn dù bạn không đồng ý ly hôn thì chồng bạn vẫn có thể đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của bạn. Đó hoàn toàn là quyền và là lựa chọn của chồng bạn.

Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rõ “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy , bạn có thể xem xét mình có thuộc trường hợp này không? Trong trường hợp người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình:

“ Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Xét trường hợp của bạn, hai bạn hiện nay đang ở riêng nhưng chưa ly hôn, Tòa án vẫn chưa ra bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật về việc chấm dứt quan hệ vợ chồng. Do đó, trên phương diện pháp luật, hai bạn vẫn là vợ chồng.

Tuy nhiên chồng bạn lại có hành vi chung sống như vợ chồng cùng với người phụ nữ khác và có con chung với người phụ nữ đó, như vậy theo thông tin bạn cung cấp là chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định của pháp luật vì đã có hành vi chung sống với một người phụ nữ khác và có hai người họ đã có con với nhau.

Căn cứ Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1.Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó

Như vậy, trước hết bạn cần xem xét người phụ nữ kia có hành vi ngoại tình với chồng bạn và việc ngoại tình đã  dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như quy định trên hay chưa? Bạn cần tìm kiếm những căn cứ chính xác, rõ ràng  để chứng minh hành vi ngoại tình của chồng để có căn cứ và đưa ra quyết định có khởi kiện hay không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề LÀM SAO KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH VÀ ĐÒI LY HÔN?.Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn LÀM SAO KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH VÀ ĐÒI LY HÔN? có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706