LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI NHƯ THẾ NÀO?

HỎI:

Chồng tôi là người Việt hiện đang ở nước ngoài bây giờ tôi muốn ly hôn với chồng thì thủ tục ly hôn ra sao? Tôi với chồng có một đứa con gái nên khi ly hôn xong tôi muốn có thêm hai giấy tờ như: Giấy từ chối nhận con gái bây giờ và sau này và Giấy đổi họ cho gái tôi từ họ ba sang họ mẹ thì có được hay không?

Ảnh minh họa

TRẢ LỜI:

Xin cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chúng tôi. Vấn đề chị hỏi về ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài chúng tôi xin phép tư vấn như sau:

Do đây là trường hợp vợ muốn ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài, nên đây được xác định là ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) quy định tại Điều 56 Luật này.

Về giấy tờ chuẩn bị khi ly hôn với chồng đang ở nước ngoài, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin đơn phương ly hôn (Theo mẫu của Tòa án), chị có thể đến Tòa để lấy loại đơn này.
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu mất hoặc thất lạc bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể thay thế bằng bản sao do cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp, đối với trường hợp này, người vợ đến Uỷ ban nhân dân cấp xã (phường/thị trấn) nơi tiến hành việc đăng ký kết hôn để làm các thủ tục liên quan xin cấp bản sao Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Giấy khai sinh của con (nếu có) – nộp bản sao có chứng thực
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản chung của vợ, chồng (Bản sao có công chứng/chứng thực). Ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ hồng) v.v
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao có chứng thực)
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của hai vợ chồng (Bản sao có chứng thực)

Lưu ý:

 • Do người chồng đang ở nước ngoài nên theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 chị cần ghi chính xác nơi cư trú, làm việc của người chồng trong đơn xin đơn phương ly hôn.
 • Trong trường hợp chị đã viết đúng, đầy đủ địa chỉnơi cư trú, làm việc của chồng đang ở nước ngoài trong đơn thì khi người chồng có cố tình che giấu địa chỉ khiến người vợ không rõ nơi cư trú nhằm trốn tránh nghĩa vụ thì Tòa án vẫn tiến hành thụ lý và giải quyết theo thủ tục chung (quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP).

Về thủ tục khi ly hôn với chồng đang ở nước ngoài:

Vì người chồng đang ở nước ngoài nên căn cứ trên tinh thần Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP quy định tại điểm b, d khoản 1 Điều 7 về các trường hợp đương sự là người Việt Nam đang ở nước ngoài thì:

 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

Do đó, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của chị khi chồng đang ở nước ngoài và người vợ có nghĩa vụ phải nộp hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ nêu trên đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh để được thụ lý giải quyết việc ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài.

Để xác định thẩm quyền của Toàn án cấp tỉnh nào giải quyết ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài thì có thể căn cứ vào các quy định tại khoản 1 Điều 39 và khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để xác định, cụ thể một số trường hợp phổ biến như:

 • Tòa án cấp tỉnh nơi bị đơn là người chồng cư trú, làm việc
 • Vợ, chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn là người vợ giải quyết.
 • Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn là người chồng thì nguyên đơn là người vợ có thể yêu cầu Tòa án cấp tỉnh nơi người chồng cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi người chồng có tài sản giải quyết.

Về phương thức nộp đơn ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài thì theo quy định tại khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, chị có thể nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bằng các phương thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh;
 • Gửi đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Về phần câu hỏi chị muốn có Giấy từ chối nhận con gái và Giấy đổi họ cho con gái từ họ cha sang họ mẹ thì hai yêu cầu này cần phải có bản án của Tòa án, phải nộp bản xác nhận/từ chối cha. Do đó chị cần hoàn tất thủ tục ly hôn và chờ có bản án của Tòa thì mới có thể có được hai loại giấy tờ trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề pháp lý thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn với chồng đang ở nước ngoài. Hi vọng sẽ giúp ích được cho chị. Chị có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan tại link: https://luatsulyhon.com.vn/chong-khong-cap-duong-cho-con-thi-vo-phai-lam-sao/

Chuyên viên: KIM PHÚC

Luật Vạn Tín – Chuyên tư vấn về Cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn; ly hôn chia tài sản như thế nào? Chia tài sản khi ly hôn, Thủ tục ly hôn, Luật Hôn nhân gia đình; (mà cư dân mạng hay gõ là Luật Hôn nhân gia đình 2020 / Luật ly hôn/ Luật sư ly hôn/);

 • Nếu bạn đang cần tư vấn về vấn đề:
 • Chia tài sản khi ly hôn;
 • Phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Tư vấn chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân;
 • Chia tài sản khi ly hôn

Luật Vạn Tín chính là đơn vị đáng tin cậy nhất mà bạn nên lựa chọn.

Các khó khăn thường gặp khi Chia tài sản khi ly hôn

 1. Không biết cách thu thập và nộp các chứng cứ cho Toà án chứng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 2. Thu thập chứng cứ chứng minh nguồn gốc tài sản;
 3. Không tìm được thông tin tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….
 4. Không nộp đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản riêng, tài sản chung trong hôn nhân; không biết cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 5. Thời gian đi lại nhiều lần
 6. Không rõ các thủ tục tố tụng của pháp luật nên ảnh hưởng đến quyền lợi của mình; không biết thời điểm đưa ra yêu cầu độc lập, yêu cầu phản tố để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
 7. Thời gian giải quyết vụ án thường bị kéo dài.

Để giải quyết các khó khăn nêu trên, LUẬT VẠN TÍN sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ hotline 0968.605.706 để được tư vấn.

Tại sao nên chọn Dịch vụ Tư vấn Thủ Tục ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn tại Công ty LUẬT VẠN TÍN?

 1. Hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn thủ tục ly hôn, đã giải quyết hàng trăm vụ án ly hôn.
 2. Đội ngũ tư vấn là các luật sư lâu năm, giàu kinh nghiệm; am hiểu sâu rộng Luật Hôn nhân gia đình;
 3. Hỗ trợ nộp đơn xin ly hôn và cử luật sư chuyên tư vấn ly hôn để hỗ trợ khách hàng khi làm thủ tục ly hôn, soạn đơn ly hôn, đơn xin ly hôn……
 4. Tư vấn thu thập các chứng cứ để nộp cho Toà án khi làm thủ tục ly hôn, cách viết đơn phương ly hôn, cách viết đơn thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn; chứng cứ chứng mình hành vi chồng ngoại tình, vợ ngoại tình, tư vấn thời gian ly hôn mất bao lâu? Làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Mẫu đơn thuận tình ly hôn; mẫu đơn đơn phương ly hôn; đơn khởi kiện về việc ly hôn; xử lý con giáp 13…
 5. Cam kết thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất.
 6. Hạn chế thời gian đi lại của khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn;
 7. Tư vấn hỗ trợ thủ tục sau ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn…

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

Trả lời

0968.605.706