MẸ Ở NHÀ THUÊ CÓ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON 19 THÁNG TUỔI

I. Tóm tắt nội dung cần tư vấn: Mẹ ở nhà thuê, kinh doanh buôn bán có được giành quyền nuôi con 19 tháng tuổi hay không?(MẸ Ở NHÀ THUÊ CÓ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON 19 THÁNG TUỔI)

II. Ý kiến tư vấn:

  1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

  1. Nội dung:

Vấn đề mà bạn thắc mắc là về giành quyền nuôi con 19 tháng tuổi khi vợ chồng ly hôn. Chúng tôi xin được phép tư vấn như sau:

Về nguyên tắc, khi ly hôn thì vợ, chồng đều có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Nếu trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Bên cạnh đó, Luật cũng đã quy định một trường hợp mà người mẹ được quyền nuôi con một cách gần như tuyệt đối: Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Cụ thể tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có đề cập rõ rằng:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Như vậy, Tòa án không phải chỉ dựa vào thu nhập của cha mẹ để xác định người nuôi dưỡng con mà còn dựa trên nhiều yếu tố khác như:

+ Điều kiện về vật chất: thu nhập có đủ để nuôi con hay không; nơi ở có phù hợp với con hay không; điều kiện sinh hoạt; điều kiện học tập sau này của con sẽ như thế nào?

+ Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng; tình cảm của con dành cho người nuôi dưỡng; trình độ học vấn của cha mẹ; điều kiện vui chơi giải trí; thân nhân của cha mẹ…

Để có thể đưa ra nhận định bên nào tốt hơn, có thể chăm sóc toàn diện cho đứa trẻ và ra phán quyết sẽ giao con cho vợ hay chồng trực tiếp nuôi.

Tuy nhiên, quyền nuôi con dưới 36 tháng trong nhiều trường hợp đều thuộc về người mẹ.

Khi em bé còn quá nhỏ thì việc có được sự chăm sóc của người mẹ lúc này là hết sức cần thiết, em bé sẽ rất cần được ở bên mẹ để được mẹ chăm sóc.  Điều kiện về vật chất ưu tiên có quyền trực tiếp nuôi con. Điều kiện về vật chất quan trọng nhưng không phải ai có thu nhập hay điều kiện vật chất tốt hơn sẽ đương nhiên được phép nuôi con.

Do đó, việc bạn hiện nay đang không có chỗ ở thì chưa đáp ứng được về điều kiện vật chất , tuy nhiên bạn có thể nhờ bố mẹ bạn bảo lãnh cho bạn để bạn có điều kiện nuôi con nếu bạn muốn trực tiếp nuôi con.

Đồng thời bạn nên tìm căn cứ để chứng minh rằng mình có đủ khả năng để chăm nom, chăm sóc, giáo dục của bạn.

Như vậy, trước hết bạn và chồng nên thỏa thuận lại với nhau? Bạn xem xét lại mình có khả năng để nuôi dưỡng, chăm sóc tốt cho con của mình hay không (thời gian ở bên chăm sóc con, có điều kiện vậy chất để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của hai mẹ con hiện tại và sau này hay không? Bạn lấy gì để chứng minh mình có đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con? Trường hợp không thỏa thuận được với chồng thì bạn có thể yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Tòa án sẽ căn cứ quy định pháp luật để quyết định ai là người được trực tiếp nuôi con.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về giành quyền nuôi con qua Video sau: https://www.youtube.com/watch?v=1u-8prPSD-0

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về MẸ Ở NHÀ THUÊ CÓ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON 19 THÁNG TUỔI. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn MẸ Ở NHÀ THUÊ CÓ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON 19 THÁNG TUỔI có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

 

Trả lời

0968.605.706