QUAN HỆ HÔN NHÂN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Với chính sách mở rộng quan hệ giao lưu kinh tế quốc tế, hòa nhập vào cộng đồng chung của Thế giới. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài vừa phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Nhà nước ta cũng đã ban hành nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh vấn đề này, cụ thể Luật Hôn nhân gia đình 2014 dành hẳn Chương VIII (Đ 121 -> Đ 130). Tuy nhiên, việc điều chỉnh quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài không chỉ phụ thuộc vào pháp luật trong nước mà còn phụ thuộc vào pháp luật nước ngoài, các điều ước quốc tế và tập quán quốc tế.

Ngày 2/12/1993 Nhà nước ban hành pháp lệnh hôn nhân và gia đình giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Pháp lệnh 1993 là sự cụ thể hóa quy định tại Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 1986. “Những vấn đề về quan hệ vợ chồng, quan hệ tài sản, quan hệ cha mẹ và con, hủy việc kết hôn, ly hôn, nuôi con nuôi và đỡ đầu giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài do Hội đồng Nhà nước quy định.

Khoản 4 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định “quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình a) giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài; Giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam; giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Khoản 4 Điều 100 Luật Hôn nhân gia đình 2000 cho rằng các quy định của chương này cũng được áp dụng đối với các quan hệ hôn nhân và gia đình giữa công dân Việt Nam với nhau mà một hoặc cả hai bên định cư ở nước ngoài”.

Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định “quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Từ khái niệm trong Luật cho chúng ta thấy, tiêu chí xác định hôn nhân có yếu tố nước ngoài gồm chủ thể, sự kiện pháp lý hay yếu tố tài sản liên quan đến quan hệ. Tuy nhiên, khác cách tiếp cận chủ thể trong quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 663 và chương XXVI của BLDS 2015 xác định chủ thể của quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài ngoài cá nhân còn có pháp nhân.

Như vậy, Luật hôn nhân gia đình chỉ điều chỉnh cá nhân, không điều chỉnh pháp nhân

+ Có ít nhất một bên chủ thể quan hệ là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài

+ Giữa các bên quan hệ là công dân việt nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài.

+ Giữa các bên quan hệ là công dân Việt Nam nhưng tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài. Khoản 3 Điều 7 Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP gnay2 3.12.2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn phần chung của BLTTDS năm 2011, tài sản ở nước ngoài cần được hiểu là tài sản được xác định theo quy định của Bộ Luật Dân sự và ở ngoài biên giới lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự. Đây cũng có ý nghĩa trong việc xác định cơ quan tài phán của Việt Nam, Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 “Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”. Cơ chế này phù hợp với thực tiễn chọn luật áp dụng giải quyết xung đột pháp luật về quyền sở hữu tài sản của đa số các quốc gia trên thế giới.

Trên đây là quy trình chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm thủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn, ly- hôn- tại Quận 8, ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn với người nước ngoài, chia tài sản ở nước ngoài khi ly hôn…..

Lĩnh vực chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì, ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn với người nước ngoài, chia tài sản ở nước ngoài khi ly hôn…...

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

0968.605.706