SỔ ĐỎ ĐỨNG TÊN CHỒNG LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY TÀI SẢN RIÊNG

Câu hỏi của Quý khách hàng: “Anh A và chị H kết hôn năm 2015. Sau khi kết hôn được 2 năm, hai anh chị tích góp tiền mua một miếng đất và xây dựng nhà cửa sinh sống đến nay. Tuy nhiên, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất anh chị tự thỏa thuận do anh A đứng tên. Nay anh chị đang làm thủ tục ly hôn tai Tòa án, chị H có quyền yêu cầu chia tài sản chung là giá trị căn nhà gắn liền với đất đang ở được hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp chị tôi, cảm ơn Luật sư.”

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, khi ly hôn tài sản chung sẽ được chia đôi. Vì vậy, nếu chị H muốn được chia tài sản sau khi ly hôn thì tài sản đó phải là tài sản chung của hai vợ chồng.

Cách xác định tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân phải dựa vào Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Căn cứ vào nguồn gốc phát sinh tài sản.Tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đây là nhóm tài sản chủ yếu của vợ chồng nhằm duy trì và phát triển cuộc sống chung của gia đình, nuôi dạy con cái, chăm sóc ông bà và thực hiện chức năng phát triển kinh tế xã hội của gia đình. Tài sản này phải được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, tức sau khi họ đăng ký kết hôn. Anh A và chị H mua đất xây nhà sau khi đã kết hôn, đây được xem là tài sản chung được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân

“Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng” (Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014) .

Theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung vẫn có thể đứng tên 1 người nêu như hai vợ chòng có thỏa thuận chỉ đứng tên một người.

Vì vậy, việc mỗi anh A đứng tên trên sổ không làm mất đi quyền của chị H, đây vẫn được xem là tài sản chung của cả hai vợ chồng nên chị H hoàn toàn có quyền yêu cầu chia tài sản chung theo quy định của pháp luật.

Thông tin chúng tôi đưa ra chỉ mang tính tham khảo, hy vọng Chúng tôi đã cung cấp cho Quý khách một số thông tin bổ ích, để dễ dàng xác định tài sản chung của vợ chồng.  Qúy khách có thắc mắc, hay vấn đề cần tư vấn thêm thì hãy gọi cho Luật sư của chúng tôi nhé!

Chuyên viên: Hoài Linh

Luật Vạn Tín – Chuyên tư vấn về cách xác định tài sản chung của vợ chồng ;Cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn; ly hôn chia tài sản như thế nào? Chia tài sản khi ly hôn, Thủ tục ly hôn, Luật Hôn nhân gia đình; ((mà cư dân mạng hay gọi là Luật Hôn nhân gia đình 2020 / Luật ly hôn/ Luật sư ly hôn/);

Nếu bạn đang cần tư vấn về vấn đề:

 • Chia tài sản khi ly hôn;
 • Phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Tư vấn chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân;
 • Chia tài sản khi ly hôn
 • cách xác định tài sản chung của vợ chồng

 Luật Vạn Tín chính là đơn vị đáng tin cậy nhất mà bạn nên lựa chọn.

Các khó khăn thường gặp khi Chia tài sản khi ly hôn

 1. Không biết cách thu thập và nộp các chứng cứ cho Toà án chứng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 2. Thu thập chứng cứ chứng minh nguồn gốc tài sản;
 3. Không tìm được thông tin tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….
 4. Không nộp đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản riêng, tài sản chung trong hôn nhân; không biết cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; cách xác định tài sản chung của vợ chồng
 5. Thời gian đi lại nhiều lần
 6. Không rõ các thủ tục tố tụng của pháp luật nên ảnh hưởng đến quyền lợi của mình; không biết thời điểm đưa ra yêu cầu độc lập, yêu cầu phản tố để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
 7. Thời gian giải quyết vụ án thường bị kéo dài.

Để giải quyết các khó khăn nêu trên, LUẬT VẠN TÍN sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ hotline 0968.605.706 để được tư vấn.

Tại sao nên chọn Dịch vụ Tư vấn ly hôn tại Công ty LUẬT VẠN TÍN?

 1. Hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn thủ tục ly hôn, đã giải quyết hàng trăm vụ án ly hôn.
 2. Đội ngũ tư vấn là các luật sư lâu năm, giàu kinh nghiệm; am hiểu sâu rộng Luật Hôn nhân gia đình;
 3. Hỗ trợ nộp đơn xin ly hôn và cử luật sư chuyên tư vấn ly hôn để hỗ trợ khách hàng khi làm thủ tục ly hônsoạn đơn ly hôn, đơn xin ly hôn……
 4. Tư vấn thu thập các chứng cứ để nộp cho Toà án khi làm thủ tục ly hôn, cách viết đơn phương ly hôn, cách viết đơn thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn; chứng cứ chứng mình hành vi chồng ngoại tình, vợ ngoại tình, tư vấn thời gian ly hôn mất bao lâu? cách xác định tài sản chung của vợ chồng Làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Mẫu đơn thuận tình ly hôn; mẫu đơn đơn phương ly hôn; đơn khởi kiện về việc ly hôn; xử lý con giáp 13…
 5. Cam kết thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất.
 6. Hạn chế thời gian đi lại của khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn;
 7. Tư vấn hỗ trợ thủ tục sau ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

Trả lời

0968.605.706