MẪU ĐƠN LY HÔN QUẬN 12

Mẫu đơn Ly hôn Quận 12. Kính thưa Quý vị, ly hôn là thủ tục tại Tòa án. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và chi phí, chúng tôi xin giới thiệu mẫu đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân Quận 12 và cách thức, quy trình thực hiện cho Quý khách dễ dàng thực hiện.

 

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, về thủ tục tố tụng, chỉ khi nào có đơn của cả hai vợ chồng xin ly hôn thì Tòa án mới có cơ sở để thụ lý xem xét vụ việc dưới góc độ là trường hợp thuận tình ly hôn (Mẫu đơn Ly hôn Quận 12.). Thuận tình ly hôn không được đặt ra trong trường hợp: một bên xin ly hôn và sau đó bên kia (vợ hoặc chông mới chấp thuận tại phiên tòa.

Thẩm quyền giải quyết các vụ việc của Tòa án trong các quan hệ hôn nhân và gia đình, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự được chia ra hai trường hợp: Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình (hay còn gọi là vụ án dân sự); những yêu cầu về hôn nhân và gia đình (hay còn gọi là vụ việc dân sự).Mẫu đơn Ly hôn Quận 12.

Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự là việc dân sự (khoản 2 Điều 29 Bộ Luật Tố Tụng Dân sự 2015).

Điều 361 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: “Việc dân sự là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân không có tranh chấp, nhưng có yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý là căn cứ phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; yêu cầu công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động”.

Việc dân sự về mặt bản chất là không có tranh chấp vì việc cá nhân, cơ quan, tổ chức yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý nào đó, thì bản chất vấn đề đó không tồn tại các xung đột về mặt quyền và nghĩa vụ của các chủ thể. Khi giữa các chủ thể không tồn tại các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ thì vấn đề hòa giải của Tòa án với các bên là không cần thiết nên pháp luật cũng không cần phải quy định về thủ tục hòa giải trong các thủ tục giải quyết việc dân sự, Tòa án không tiến hành thủ tục hòa giải. Có thể xác định, hòa giải tại Tòa án trong trường hợp thuận tình ly hôn là trường hợp ngoại lệ của nguyên tắc chung là việc dân sự thì không phải hòa giải.Mẫu đơn Ly hôn Quận 12.

Đối với Tòa án nhân dân Quận 12, sau 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn, người khởi kiện đến Tòa án nhân dân Quận 12 để nhận Thông báo xử lý đơn. Hết thời hạn thông báo nêu trên, nếu người khởi kiện không đến Tòa án để nhận kết quả xử lý đơn thì Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện theo quy định.

Do vậy, chúng tôi đã quay lại Tòa án để đóng tạm ứng án phí ly hôn.

Khi vợ hay chồng nộp đơn xin ly hôn/đơn ly hôn (có thể tham khảo mẫu đơn xin ly hôn https://www.luatsunhadatgioi.com/bai-viet/mau-don-xin-ly-hon-don-phuong.html)tại Tòa án có thẩm quyền để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương/ thuận tình ly hôn, nhiều trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận việc phân chia tài sản nên phải yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật/luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Trả lời

0968.605.706