XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG – RIÊNG?

Khi ly hôn, có ba vấn đề cần phải giải quyết, thứ nhất là vấn đề về quan hệ nhân thân, thứ hai là con về con chung và thứ ba là vấn đề về tài sản. Không ít cặp vợ chồng đã gặp nhiều vướng mắc khi xác định tài sản để chia khi ly hôn. Đặc biệt, có nhiều cặp vợ chồng trước khi kết hôn họ đã tự tạo lập được một khối tài sản vậy khi ly hôn khối tài sản này sẽ được giải quyết như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi tài sản có trước khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng?

Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 gồm tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 gồm:

– Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;

– Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

– Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Như vậy, về nguyên tắc tài sản có trước khi  kết hôn sẽ là tài sản riêng của mỗi bên vợ chồng. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng và mang tính quyết định nhất trong việc xác định tài sản có trước khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng vẫn là “Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng” (Điều 47 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Do đó, nếu trước khi kết hôn hai bên vợ chồng đã lập và ký các văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng của mình vào khối tài sản chung vợ chồng đúng theo quy định của pháp luật thì lúc này tài sản vợ/chồng đã tạo lập được trước khi kết hôn sẽ trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng. Còn nếu như hai vợ chồng không có thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì vẫn xác định đó là tài sản riêng của vợ chồng.

Ví dụ về việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung như sau: Người chồng có tài sản riêng là ngôi nhà do cha mẹ để lại. Sau khi làm thủ tục sang tên hai vợ chồng đã thỏa thuận và ghi tên của cả hai lên Giấy chứng nhận quyèn sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nên căn nhà trên đồng chủ sở hữu là cả 2 vợ chồng.Theo quy định người chủ sở hữu đối với tài sản là người được cơ quan cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu. Vì vậy, mặc dù căn nhà là tài sản riêng của chồng có được do cha mẹ để lại trước khi kết hôn nhưng hai vợ chồng đã thống nhất giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sẽ ghi tên cả hai vợ chồng để vợ chồng có toàn quyền quản lý, sử dụng, định đoạt ngôi nhà đó. Vậy lúc này tài sản trước khi kết hôn đã trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng.

Trên đây là bài viết chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm thủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn, ly- hôn- tại Quận …..

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Lĩnh vực chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty Luật TNHH Vạn Tín

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook:https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/phap-luat-hon-nhan/

Trả lời

0968.605.706