ỦY QUYỀN NỘP ĐƠN LY HÔN ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Hôm nay chúng tôi xin cung cấp thông tin tư vấn cho quý vị về vấn đề : Ủy quyền nộp đơn ly hôn được hay không?

Chúng ta cần xác định các chủ thể có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm những ai. Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân  gia đình 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì những người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn bao gồm:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  1. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”.

Căn cứ khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

Theo quy định trên, pháp luật chỉ cấm đương sự ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn nhưng không cấm đương sự ủy quyền cho người khác nộp thay đơn.

Tuy nhiện để có thể thực hiện việc nộp đơn ly hôn thông qua hình thức đại diện theo ủy quyền cần phải thực hiện việc lập Giấy ủy quyền tại Văn phòng công chứng. Nội dung ủy quyền phải nêu rõ phạm vi người được ủy quyền được phép thực hiện như nộp đơn, đóng và nhận thông báo đóng tạm ứng án phí, ….

Theo quy định trên, pháp luật chỉ cấm đương sự ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn nhưng không cấm đương sự ủy quyền cho người khác nộp thay đơn.Khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án, sẽ có rất nhiều bước cần thực hiện:

  • Chuẩn bị đơn ly hôn
  • Chuẩn bị hồ sơ
  • Nộp đơn tại Tòa án có thẩm quyền
  • Nhận kết quả xử lý đơn từ Tòa án
  • Lên Tòa theo thông báo hoặc  Giấy triệu tập của Tòa án……

Như vậy, để thực hiện việc ly hôn tại Tòa án cần phải làm rất nhiều bước và có nhiều trường hợp chuẩn bị hồ sơ không kỹ thì phải lên thêm lần nữa bổ sung hồ sơ sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian,

Chính vì vậy, có rất nhiều người đã lựa chọn giải pháp là ủy quyền cho người khác đi nộp đơn và tạm ứng án phí. Sau khi Tòa án thụ lý và thông báo hoặc có giấy mời thì đương sự mới lên Tòa án. Như vậy, sẽ tiết kiệm thời gian cho đương sự.

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào hãy liên về cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Cảm ơn Quý khách hàng luôn tin tưởng và đã chia sẻ tâm tư cùng chúng tôi.

Thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức

Chuyên viên: Hoài Linh

Quý vị có thể tham khảo về Thẩm quyền của Tòa án qua video sau:

https://www.youtube.com/watch?v=JSy_bU8IJZs

Thông tin liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Website:

https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

https://luatsulyhon.com.vn/    (Website chuyên ly hôn)

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

Trả lời

0968.605.706