VỢ CHỒNG LY HÔN, CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI DO AI NUÔI DƯỠNG?

Câu hỏi của khách hàng:

“Tôi muốn ly hôn với chồng mình. Chúng tôi có một đứa con gái 2 tuổi, bây giờ nếu như ly hôn thì tôi sẽ được quyền nuôi con đúng không ạ vì theo tôi được biết con dưới 03 tuổi thì người mẹ sẽ được quyền nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Cảm ơn luật sư?”

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi xin trả lời như sau:

Khi cha mẹ ly hôncon dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, nếu như người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con (Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014thì lúc này Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau để quyết định quyền nuôi con sẽ thuộc về ai:

Thứ nhất, xem xét khả năng bảo đảm các điều kiện về vật chất của bạn dành cho con như về thu nhập, tài sản của bạn có đủ để đáp ứng điều kiện nuôi dưỡng con không? Bạn có chỗ ở cố định để đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu về ăn ở, sinh hoạt hằng ngày cho con bạn hay không? Điều kiện hoc tập cho con bạn khi sống cùng mẹ có được đảm bảo?

Thứ hai, xem xét khả năng đảm bảo các điều kiện về tinh thần cho người con: bạn có đầy đủ điều kiện để đảm bảo cuộc sống về mặt vật chất cho con không? Có thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, đời sống tinh thần của con không, con có  nhận được sự quan tâm hay tình thương của mẹ không?. Vì một đứa trẻ cần được đáp ứng nhu cầu về mặt vật chất lẫn tinh thần để có thể phát triển toàn diện.

Như vậy: Sau khi ly hôn con dưới 36 tháng tuổi đương nhiên được giao cho mẹ. Tuy nhiên, nếu người cha muốn trực tiếp nuôi dưỡng bé, thì người cha phải chứng minh cho Tòa biết người mẹ không đủ điều kiện vật chất và tinh thần để có thể nuôi dưỡng Bé. Trách nhiệm chứng minh thuộc về người yêu cầu/người cha. Trong trường hợp người cha đưa ra chứng cứ nhằm giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng Bé dưới 36 tháng tuổi, người mẹ phải tìm chứng cứ để phản bác lại chứng cứ người cha đã đưa ra. Người nào có đầy đủ chứng cứ xác thực, thuyết phục được Hội đồng xét xử thì Hội đồng xét xử sẽ xem xét, quyết định.

Điều kiện vật chất và tinh thần là hai yếu tố quan trọng để Tòa án xem xét, thế nhưng cũng ở mức độ là vừa đủ, và đương nhiên không phải ai có thu nhập cao hơn, điều kiện vật chất tốt hơn sẽ giao con cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng.

Những nội dung tư vấn chúng tôi đưa ra trên trang Web chỉ mang tính chất tham khảo; nghiêm cấm việc sao chép dưới mọi hình thức

Chuyên viên: Hoài Linh

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm thủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn………………..

Thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức.

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage:https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

 

Trả lời

0968.605.706