THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Câu hỏi tư vấn:

“Chào Luật sư, tôi có câu hỏi sau mong Luật sư tư vấn giúp ạ:

Tôi và chồng ly hôn được 2 năm. Tôi có một bé trai và một bé gái. Khi ly hôn tôi và chồng thỏa thuận bé trai do chồng tôi nuôi. Hiện tại, con trai tôi 10 tuổi và có nguyện vọng sống với mẹ vì chồng tôi thường xuyên nhậu nhẹt rồi không về nhà. Công việc thường ngày của chồng tôi cũng bận rộn không có thời gian quan tâm, chăm sóc con. Bé thường xuyên ở một mình và gần đây tình trạng học tập của bé xuống dốc. Bây giờ, tôi muốn đem con về nuôi và xin cấp dưỡng có được không?”

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  • Về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

Theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân tổ chức bao gồm người thân thích, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ, thì tòa án sẽ xem xét và có thể ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con dựa trên quyền lợi của con.

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1.Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.”

Như vậy, bạn có quyền được yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con từ chồng bạn sang cho bạn.

Trước hết, bạn và chồng của bạn nên thỏa thuận lại với nhau về vấn đề thay đổi quyền nuôi con. Việc thỏa thuận này phải xuất phát từ sự tự nguyện của hai bên, lợi ích của con và được thể hiện bằng văn bản.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận thống nhất được thì bạn phải chứng minh:

Thứ nhất, chồng bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như: không có thời gian ở bên chăm sóc, thường xuyên đi công tác để bé ở nhà một mình, không có thời gian dạy dỗ, giáo dục bé.

Thứ hai, hiện tại bạn có đủ điều kiện để nuôi dưỡng bé như: có chỗ ở ổn định, có công việc, thu nhập ổn định, đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc bé cả về vật chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra, con trai bạn năm nay đã 10 tuổi, nên khi thay đổi người trực tiếp nuôi con Tòa án cũng sẽ xem xét nguyện vọng của bé.

Về vấn đề cấp dưỡng:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, sau khi ly hôn, cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Vì vậy, nếu chồng bạn không là người trực tiếp nuôi con nữa thì sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức.

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm thủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn………………..

Thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

 

Trả lời

0968.605.706