Hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

Hôn nhân hạnh phúc luôn là niềm mong ước của mỗi người khi lập gia đình. Tuy nhiên, khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, xảy ra mâu thuẫn liên tục, không thể hòa hợp thì yêu cầu ly hôn chính là giải pháp tốt nhất. Lúc này, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất của Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp – Công ty TNHH Luật Vạn Tín sẽ giúp bạn dễ dàng ly hôn, không tốn quá nhiều thời gian và chi phí. Mời bạn tham khảo hồ sơ ly hôn thuận tình nhanh và các thủ tục chi tiết ngay sau đây nhé!

Hồ sơ chuẩn bị khi làm thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

Để được ly hôn thuận tình nhanh, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất và đầy đủ để Tòa án giải quyết dễ dàng nhất. Một bộ hồ sơ để làm thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất cần có đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình (trong đơn nêu rõ nguyên nhân muốn thuận tình ly hôn, phân chia tài sản cũng như quyền nuôi con theo thỏa thuận của hai vợ chồng).
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính).
 • CMND và Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ của một trong hai người để Tòa án thụ lý, thuận tiện cho việc Tòa án công nhận ly hôn.
 • Giấy khai sinh của con cái (nếu có).
 • Các loại giấy tờ chứng minh tài sản (nếu có).

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục ly hôn thuận tình nhanh

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp – Công ty TNHH Luật Vạn Tín sẽ tối ưu thời gian giải quyết nếu bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất. Vì vậy, nếu cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn thì nên gấp rút chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, nộp đến Tòa án gần nhất để được xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

Quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

Thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất vẫn trải qua quy trình hòa giải và phán quyết như các trường hợp đơn phương ly hôn. Hòa giải chính là bước để hai vợ chồng đảm bảo quyền lợi hôn nhân của mình. Nếu sau khi hòa giải, mọi vướng mắc được giải quyết thì đơn xin ly hôn sẽ bãi bỏ. Trong trường hợp sau khi hòa giải cả hai vẫn có ý định ly hôn thì tòa sẽ phán xử theo nguyện vọng của hai người.

Quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

Quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

Quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất thường phải trải qua 4 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ và nộp tại Tòa án Nhân dân cấp huyện.

Bước 2: Tiến hành nộp lệ phí và thụ lý vụ án.

 • Trong thời hạn 3 ngày, sau khi đã nhận được hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình, chánh án Tòa án sẽ phân công thẩm phán để giải quyết.
 • Hồ sơ đủ điều kiện sẽ được thẩm phán thông báo để tiến hành nộp lệ phí. Thời gian nộp lệ phí không được quá 5 ngày kể từ khi nhận được thông báo.
 • Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết các yêu cầu cần thiết để công nhận thuận tình ly hôn. 

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn và mở phiên họp công khai để tiến hành giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng.

 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn của Tòa án sẽ trong khoảng 1 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian 1 tháng này, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa hai người theo quy định tại Điều 207, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
 • Trong quá trình  này, thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích về các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con cũng như trách nhiệm cấp dưỡng. 

Bước 4: Ra quyết định công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn.

 • Đối với trường hợp sau khi hòa giải mà vợ chồng đoàn tụ với nhau thì Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình.
 • Đối với trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn của hai người. Quan hệ hôn nhân của hai người sẽ chấm dứt hoàn toàn kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn được công nhận.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất hiện nay

Để thuận tiện hơn trong việc thực hiện quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn ly hôn. Đơn ly hôn càng chi tiết thì khả năng được phán quyết ly hôn càng nhanh. Vì khi đó, bạn không cần tốn nhiều thời gian giải trình, thẩm phán cũng có thể dựa vào đơn để xác định được mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Từ đó có hướng tư vấn cụ thể, bảo đảm quyền lợi của vợ/chồng và con sau này. Hiện tại, có rất nhiều mẫu đơn ly hôn thuận tình, tham khảo một số mẫu sau:

1. Mẫu đơn ly hôn thuận tình tại TAND Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

 

mẫu đơn ly hôn thuận tình tại TAND Quận Bình Tân

Mẫu đơn ly hôn thuận tình tại TAND Quận Bình Tân

 

Mẫu đơn ly hôn thuận tình tại TAND Quận Bình Tân

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại TAND quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại TAND quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại TAND quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại TAND quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

3. Mẫu đơn ly hôn Tòa án Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Mẫu đơn ly hôn Tòa án Quận 12 Mẫu đơn ly hôn Tòa án Quận 12

 

Mẫu đơn ly hôn Tòa án Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

4. Mẫu đơn ly hôn Tòa án Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Mẫu đơn ly hôn Tòa án Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh Mẫu đơn ly hôn Tòa án Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Mẫu đơn ly hôn Tòa án Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

5. Mẫu đơn ly hôn tại Tòa án thành phố Thuận An

5. Mẫu đơn ly hôn tại Tòa án thành phố Thuận An 5. Mẫu đơn ly hôn tại Tòa án thành phố Thuận An

Mẫu đơn ly hôn tại Tòa án thành phố Thuận An

Chi phí và án phí khi ly hôn thuận tình là bao nhiêu?

Năm 2021, mức án phí thuận tình ly hôn cho phiên tòa sơ thẩm là 300.000đ. Trong trường hợp cả hai bên không có bất kỳ tranh chấp nào thì bạn chỉ cần đóng mức án phí này. Tuy nhiên, nếu có tranh chấp tài sản thì tùy thuộc vào mức độ và giá trị tài sản tranh chấp sẽ có các chi phí cụ thể tương ứng theo quy định.

Chi phí ly hôn thuận tình

Chi phí ly hôn thuận tình

Tuy nhiên, phần lớn các vụ án ly hôn thuận tình đều đạt được thỏa thuận tài sản chung. Thường thì người chồng sẽ để lại tài sản phần lớn cho vợ và con nếu vợ nuôi con và ngược lại hoặc hai người sẽ thỏa thuận chia đôi tài sản theo quy định pháp luật. Việc tranh chấp thường xảy ra với những cặp vợ chồng có nền tảng kinh tế vững mạnh hoặc cùng đầu tư làm ăn chung.

Ly hôn thuận tình ở đâu nhanh nhất, uy tín nhất?

Bạn có thể tự nộp đơn và tuân thủ quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất mà Tòa án đưa ra. Tuy nhiên, nếu công việc bận rộn, bạn có thể ủy quyền việc thực hiện ly hôn cho một văn phòng luật uy tín. Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp – Công ty TNHH Luật Vạn Tín chính là nơi mà bạn có thể an tâm để nộp hồ sơ ly hôn và ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất.

Những câu hỏi thường gặp khi muốn ly hôn thuận tình nhanh

Cần chuẩn bị những thủ tục gì để quá trình ly hôn thuận tình được nhanh chóng?

Để thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình (nêu rõ nguyên nhân muốn thuận tình ly hôn, phân chia tài sản và quyền nuôi con theo thỏa thuận của hai vợ chồng).
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính.
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ của một trong hai người.
 • Giấy khai sinh của con nếu có.
 • Các loại giấy tờ chứng minh tài sản nếu có. 

Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình sẽ kéo dài trong bao lâu?

Thông thường, quy trình của thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất sẽ kéo dài trong 30  đến 37 ngày kể từ khi nộp đơn lên Tòa án. Trong thời gian này, người có ý định ly hôn sẽ tiến hành nộp đơn, đóng án phí và chờ thư mời của thẩm phán. 

Vào ngày thứ 30, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải và tiếp tục chờ thêm 7 ngày nữa. Nếu hai vợ chồng không ai thay đổi ý định thì Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử hôn nhân và ra quyết định thuận tình ly hôn. 

Mức án phí cần đóng để thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng là bao nhiêu?

Theo quy định của Pháp luật, mức án phí phải đóng cho phiên tòa sơ thẩm là 300.000 đồng nếu hai bên không có bất kỳ tranh chấp nào. 

Đối với trường hợp có tranh chấp tài sản thì tùy thuộc vào mức độ và giá trị tài sản sẽ có mức án phí riêng theo quy định của Pháp luật.

Phân chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào?

Theo Điều 59, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc phân chia tài sản sau ly hôn như sau:

 • Khoản 2: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 1. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 2. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 3. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 4. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 • Khoản 3: Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Khoản 4: Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ thuộc về ai?

Trước khi xác định ai sẽ giành quyền nuôi con thì hai vợ chồng phải thỏa thuận, thống nhất về người trực tiếp thực hiện cũng như quyền và nghĩa vụ của cả hai bên đối với con. 

Nếu hai người không thể thống nhất được thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử và đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố sau:

 • Điều kiện vật chất như ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,… dành cho con.
 • Điều kiện về tinh thần như thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn,… của cha mẹ. 

Ngoài ra, quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau ly hôn còn được ghi rõ tại Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nếu bạn có nhu cầu ly hôn nhanh, hãy liên hệ đến Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp – Công ty TNHH Luật Vạn Tín qua hotline: 0968 605 706 – 0909 257 165. Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh nhất, bảo đảm quyền lợi chính đáng và vô cùng tiết kiệm chi phí. Chúng tôi sẽ giúp bạn kết thúc cuộc hôn nhân của mình với sự dễ chịu và thoải mái nhất.

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

Trả lời

0968.605.706