YÊU CẦU PHẢN TỐ CỦA BỊ ĐƠN

Yêu cầu phản tố của bị đơn được trình bày và lập thành văn bản khi bị đơn nhận được thông báo thụ lý của vụ án hoặc khi thấy yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn không đúng. Yêu cầu phản tố của bị đơn được quy định tại Điều 72 của Bộ luật Tố tụng Dân sự về Quyền và nghĩa vụ của bị đơn “đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, nếu có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đề nghị đối trừ với nghĩa vụ của nguyên đơn. Đối với yêu cầu phản tố thì bị đơn có quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn đquy định tại Điều 71 của Bộ luật này”.

Vụ án trên thực tế tại huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước, sau khi bị đơn có đơn phản tố thì Tòa án phải tiến hành đối chất để làm rõ Yêu cầu phản tố của bị đơn.

Để làm rõ yên cầu phản tố của ông N…tranh chấp diện tích ngang 10m x sâu 70m đất thuộc thửa số 120 tờ bản đồ 12 trong tổng diện tích 10.826 m2 đất tại ấp..xã Tân Khai, huyện Hớn Q..tỉnh Bình Phước, đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Lê C S và Lê T C, trên đất có 01 nhà cấp 4 do ông N xây vào năm 2004.

Nguyên đơn bà Lê Thị Hông Thắm trình bày: Diện tích ngagn 10m x sâu 70m đất thuộc thửa số 120 tờ bản đồ 12 trong tổng diện tích 10.826 m2 đất tại ấp…xã TK, huyện HQ, tỉnh BP, đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Lê Công S và bà Lê Thị Q..có nguồn gốc tôi nhận sang nhượng của vợ chồng chú ruột ông Lê Công S và bà Lê Thị C vào ngày 24/5/2004, giá chuyển nhượng đất do chú cháu nên chú vừa bán vừa cho với giá 20 triệu đồng, đây là nguồn tiền riêng của tôi. (Yêu cầu phản tố của bị đơn)

Thời điểm tôi nhận sang nhượng thửa đất này là trước khi kết hôn với ông Ng.. (tôi và ông Ng..kết hôn vào ngày 23/8/2005). Việc sang nhượng đất của vợ chồng chú Sơn có ra Ủy ban nhân dân xã Tân Khai làm thủ tục chuyển nhượng đất theo quy định nhưng chưa tách thửa được vì tôi chưa có tiền chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư nên không đủ điều kiện tách thửa theo quy định.

Sau khi nhận chuyển nhượng đất, cũng trong năm 2004, tôi làm nhà cấp 4 trên đất, tiền làm nhà cũng là tài sản riêng của tôi vì thời điểm làm nhà tôi cũng chưa chung sống, kết hôn với ông Ng… do đó tôi không chấp nhận yêu cầu của ông Ng… đối với nhà đất tại Tân Khai, Hớn Quản. Đây là tài sản riêng của tôi có trước khi kết hôn với ông Ng…

Bị đơn ông Lê Đức Ng.. trình bày: Diện tích ngang 10m Xsa6u 70m đất thuộc thửa số 120 tờ bản đồ số 12 trong tổng diện tích 10.826m2 đất tại ấp ……xã Tân Khai…….tỉnh BP, đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Lê CS và bà Lê Thị C có nguồn gốc là tôi nhận sang nhượng của vc ông S bà Q vào cuối năm 2003 theo yêu cầu của bà Th.

Khi đó, tôi và bà Th sống chung như vợ chồng, giá sang nhượng là 30 tr đồng. Thời điểm này tôi chưa  kết hôn với bà Th, cũng chưa ly hôn với vợ trước của tôi nên tôi để cho bà Th đứng tên. Nguồn tiền nhận sang nhượng đất ông S bà Ch là tiền riêng của tôi, tôi cũng là người bỏ tiền ra làm nhà cấp 4 nêu trên. Tôi thừa nhận giấy tờ do bà th nộp là đúng sự thật.

Thời điểm đó tôi để cô T đứng tên, do tin tưởng nhau nên tôi không làm giấy ủy quyền nhờ bà Th đứng tên trên hợp đồng nhận chuyển nhượng giữa bà Th với vợ chồng ông S bà Q.

Ngoài ra Yêu cầu phản tố của bị đơn không còn nội dung gì khác.

Ls Phạm Thị Nhàn

ĐT: 0968.605.706 / 0909.257.165

Văn phòng: Công ty luật Vạn Tín

7 Đường số 14 Khu đô thị Him Lam, p.Tân Hưng, Quận 7, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: http://luatsunhadathcm.com

 

 

Trả lời

0968.605.706