VAY TIỀN NGÂN HÀNG ĐẾN HẠN KHÔNG TRẢ SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi tư vấn: “E vay ngân hàng TPBank 20tr. Chua trả thg nào.Vậy e có bị đi tù hay là khởi kiện ko ạ?”VAY TIỀN NGÂN HÀNG ĐẾN HẠN KHÔNG TRẢ SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu thông tin khách hàng cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày, bạn đã vay ngân hàng TPBank  số tiền 20.000.000 đồng. Tuy nhiên bạn chưa trả tháng nào. Vì vậy, quyền và nghĩa vụ của bạn sẽ được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng vay tín chấp tiêu dùng giữa bạn với Ngân hàng. Nghĩa vụ trả nợ của bên bạn được quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Do đó bạn có trách nhiệm trả đủ tiền cho bên Ngân hàng khi đến hạn. Tuy nhiên, hiện nay bạn đã vi phạm về việc trả tiền cho ngân hàng  nên trước tiên bạn có quyền thỏa thuận với Ngân hàng về việc gia hạn thời gian trả nợ.

Thông thường, đối với những khoản vay nhỏ ngân hàng sẽ dựa trên những thông tin mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng để giải quyết. Vậy khi vay tiền ngân hàng bạn có tài sản bảo đảm khoản vay hay không? Hai bên có thỏa thuận nếu trường hợp bạn không trả nợ thì ngân hàng sẽ xử lý tài sản đó như thế nào? Nếu có tài sản đám bảo khoản vay có thể Ngân hàng sẽ xứ lý tài sản đảm bảo của bạn.

Nếu không có tài sản đảm bảo khoản vay, chưa có khả nang trả nợ bạn có thể xin gia hạn thời gian trả tiền.Tuy nhiên, việc đồng ý hay không là phụ thuộc vào ngân hàng. Nếu không thỏa thuận được và Ngân hàng không chấp nhận việc gia hạn thời gian trả nợ cho bạn thì Ngân hàng có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án nhân dân để yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ dân sự này.

Việc bạn có bị khởi kiện hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của ngân hàng đối với khoản vay của bạn tại ngân hàng.

Căn cứ Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì người nào có được tài sản một cách hợp pháp thông qua hợp đồng vay, mượn, thuê tài sản hoặc hợp đồng khác rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả, không thực hiện như cam kết trong hợp đồng, sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thông tin chúng tôi cung cấp nội dung về VAY TIỀN NGÂN HÀNG ĐẾN HẠN KHÔNG TRẢ SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung VAY TIỀN NGÂN HÀNG ĐẾN HẠN KHÔNG TRẢ SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706