AI CÓ QUYỀN YÊU CẦU THUẬN TÌNH LY HÔN?

 Kính thưa Quý khách hàng!

Ly hôn là mặt trái của hôn nhân nhưng là cách giải thoát cho cả hai vợ chồng khi tình cảm, hạnh phúc không còn và quan hệ hôn nhân tồn tại chỉ là hình thức. Ly hôn có hai trường hợp là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn). Vậy đối với trường thuận tình ly hôn ai được quyền yêu cầu ly hôn thuận tình? Để giúp Quý khách xác định vấn đề trên một cách đơn giản, nhanh chóng, Luật sư Phạm Thị trân trọng giới thiệu đến Quý khách bài viết sau để tham khảo.

Thuận tình ly hôn là gì?

Thuận tình ly hôn là được hiểu là khi vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn, đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản, thỏa thuận được việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận sự thoả thuận về việc phân chia tài sản và việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Trường hợp vợ chồng tuy thuận tình ly hôn nhưng không thoả thuận được về tài sản, hoặc chăm sóc con hoặc tuy vợ chồng có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn nhưng Tòa án quyết định về tài sản và con chung. (Quý khách có thể tham khảo thêm về Quy trình ly hôn thuận tình tại https://luatvantin.com.vn/tu-van-ly-hon-thuan-tinh.html).

Pháp luật quy định ai được quyền yêu cầu ly hôn thuận tình? Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng; cha, mẹ, người thân thích của vợ chồng là chủ thể có quyền yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì không phải chỉ có yêu cầu từ một bên vợ hoặc chồng hay cha, mẹ, người thân thích của vợ chồng có thể yêu cầu ly hôn thuận tình mà pháp luật bắt buộc chủ thể có quyền yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải là cả hai bên vợ chồng cùng yêu cầu.

Khác trường hợp ly hôn đơn phương người có quyền yêu cầu ly hôn là một trong hai bên vợ hoặc chồng. Nếu có căn cứ cho rằng phía đối phương có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Trường hợp này, quyền yêu cầu ly hôn không phụ thuộc vào ý chí của người vợ/chồng còn lại và chỉ cần yêu cầu từ một bên vợ hoặc chồng thì Tòa án sẽ xem xét để xử lý việc ly hôn.

Khi thuận tình ly hôn thì cả hai vợ chồng đều phải ký đơn thuận tình ly hôn. Cả hai vợ chồng đều phải cùng yêu cầu được ly hôn thuận tình, cùng ký vào đơn thuận tình ly hôn, hai bên phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ và cùng nhau đến Toà án có thẩm quyền để nộp đơn thì Toà án mới có căn cứ giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn của hai bên. Hiện tại một số Tòa án cần hai vợ chồng đi nộp đơn yêu cầu ly hôn như Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, còn Tòa án nhân dân quận Gò Vấp thì một bên vợ hoặc chồng có thể nộp đơn.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề ai được quyền yêu cầu ly hôn thuận tình. Hi vọng sẽ cung cấp cho Quý vị nhiều thông tin bổ ích.

Trân trọng!

Lĩnh vực/công việc chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi thường xuyên tư vấn như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì? tài sản chung tài sản riêng khi ly hôn? giành con khi ly hôn? quyền nuôi con khi ly hôn; Thỏa thuận phân chia tài sản,….

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

 

Trả lời

0968.605.706